Tìm hiểu kích thước quả bóng đá tiêu chuẩn của FIFA

Để đạt được sự thống nhất chung giữa các nền bóng đá tại nhiều quốc gia, FIFA đã đặt ra nhiều tiêu chuẩn chung cho từng nội dung cụ thể. Bài viết hôm nay chúng tôi muốn giới thiệu với bạn đọc về nội dung quả bóng đá tiêu chuẩn FIFA phải đảm bảo những tiêu chí nào.

1. Kích thước quả bóng đá tiêu chuẩn tại World Cup

Kích thước quả bóng đá sử dụng trong World Cup và những giải đấu do FIFA tổ chức khác có tiêu chuẩn cụ thể như sau:

 • Trọng lượng: 400 – 450g
 • Áp suất: 8,5 – 15,6 psi
 • Chu vi: 69 – 71cm
 • Đường kính: 22 – 23cm

Kích thước quả bóng đá tiêu chuẩn tại World Cup

Kích thước quả bóng đá tiêu chuẩn tại World Cup

Đây là bóng đá có kích thước tiêu chuẩn của size 5. Tùy từng giải đấu, loại hình bóng đá, độ tuổi thi đấu, FIFA cũng sẽ có những quy định cụ thể khác về kích thước quả bóng đá tiêu chuẩn.

Bóng đá là môn thể thao được yêu thích nhất hiện nay. Để chơi tốt môn thể thao này trước tiên bạn phải nắm được kích thước quả bóng đá tiêu chuẩn, điều này sẽ giúp cho bạn dễ dàng lựa chọn trái bóng phù hợp với mình hơn, từ đó quá trình tập luyện, thi đấu cũng trở nên hiệu quả hơn.

Ngoài ra sau những giờ tập luyện vất vả, bạn cũng có thể lựa chọn giải pháp thư giãn bằng cách truy cập vào website Tinbongvn để theo dõi những tin tức bóng đá vô cùng hấp dẫn, đặc biệt là các bài viết nhan dinh bong da cực nhanh và cực chính xác.

2. Kích thước quả bóng đá tiêu chuẩn dành cho từng loại bóng đá

Kích thước quả bóng đá dựa theo từng lợi hình thi đấu cụ thể

 • Bóng đá mini: Mặc dù có quy tắc chơi khác với đa số các hình thức thi đấu bóng đá khác nhưng bóng dùng trong thi đấu bóng đá mini vẫn sử dụng bóng size 5.
 • Bóng đá bãi biển:Quả bóng sử dụng trong thi đấu bóng đá bãi biển vẫn là bóng size 5 nhưng có kích thước chỉ đạt 400 – 442g. màu bóng phải nổi bật để không bị lẫn màu với cát trên bãi biển.

Kích thước quả bóng đá tiêu chuẩn dành cho từng loại bóng đá

Kích thước quả bóng đá tiêu chuẩn dành cho từng loại bóng đá

Xem thêm:

Hướng dẫn cách sút bóng mạnh bằng má trong hiệu quả

Kích thước sân bóng đá Ngoại hạng Anh có gì khác biệt?

 • Bóng đá Futsal: Bóng dùng trong bóng đá futsal là bóng size 4, được làm bằng da lộn, da nỉ. Loại bóng này có độ nảy cao hơn xo với những loại bóng khác.

3. Kích thước quả bóng đá tiêu chuẩn dành cho từng lứa tuổi

FIFA quy định kích thước tiêu chuẩn của quá bóng đá được chia theo từng nhóm tuổi cụ thể như sau:

Nhóm tuổi 6 – 8:

Kích thước quả bóng sử dụng cho nhóm lứa tuổi này thuộc size 3. Đây là kích thước nhỏ nhất của một quả bóng đá, dành riêng cho lứa tuổi nhi đồng. Thông số cụ thể của bóng size 3 bao gồm:

 • Trọng lượng: 313 – 342g
 • Chu vi: 58,8 – 61 cm

Kích thước quả bóng đá tiêu chuẩn dành cho từng lứa tuổi

Kích thước quả bóng đá tiêu chuẩn dành cho từng lứa tuổi

Nhóm tuổi 9 – 11:

Bóng đá dùng cho thi đấu của độ tuổi 9 – 11 thuộc size 4 với những thông số cụ thể như sau:

 • Trọng trọng: 313 – 370g
 • Chu vi: 25 – 26 inches

Nhóm tuổi từ 12 trở lên:

Nhóm tuổi từ 12 trở lên sử dụng bóng size 5 khi tham gia thi đấu. Quả bóng này có thông số cụ thể như sau:

 • Trọng lượng: 400 – 450g
 • Chu vi: 69 – 71cm
 • Đường kính: 22 – 23cm
 • Bán kính: 11 – 11,5cm

4. Cấu tạo quả bóng đá tiêu chuẩn FIFA

Cấu tạo một quả bóng đá có 4 phần bao gồm: vỏ, vải lót, vải đệm và ruột.

 • Ruột: Thường được làm từ bylia hoặc nhựa mủ cao su. Nhiệm vụ chính của ruột là giữ và điều khiển dòng khí bên trong trái bóng. Bylia có khả năng giữ khí tốt. Có đến 70 – 80% nhựa cao su nên loại ruột này cũng có độ bền rất cao. Trong khi đó, mủ cao su giữ khí kém hơn nhưng lại giúp cầu thủ có cảm giác bóng tốt hơn.
 • Vải lót: Một quả bóng đá cao cấp sẽ có khoảng 4 lớp lót được làm bằng cotton và polyme giúp bóng có độ bền cao và không bị biến dạng trong khi sử dụng. Đồng thời còn tăng cảm giác và khả năng điều khiển bóng khi sử dụng. Những quả bóng có chất lượng trung bình sẽ chỉ có 2 hoặc 3 lớp vải lót này.

Cấu tạo một quả bóng đá có 4 phần bao gồm: vỏ, vải lót, vải đệm và ruột

Cấu tạo một quả bóng đá có 4 phần bao gồm: vỏ, vải lót, vải đệm và ruột

 • Vải đệm: Lót bên ngoài quả bóng đá. Một quả bóng dùng trong thi đấu chuyên nghiệp sẽ có 32 ô vải đệm. Một số loại khác có 18 – 26 ô vải được khâu lại với nhau bằng chỉ chuyên dụng hoặc bằng keo.
 • Vỏ: Vỏ bóng có thể được làm từ nhiều chất liệu khác nhau. Tuy nhiên người ta thường sử dụng các chất liệu tổng hợp như polyurethane, PVC. Việc chọn lựa chất liệu vỏ bóng phụ thuộc vào việc bạn muốn chi bao nhiêu tiền vào việc mua bóng cũng như kỹ năng chơi bóng của từng người chơi.

5. Những quả bóng đá tiêu chuẩn đặc biệt

Bên cạnh những quả bóng có kích thước phổ biến trên chúng ta cũng có 1 số những quả bóng có kích thước đặc biệt, được dùng cho những đối tượng đặc biệt như:

 • Bóng size 1: Loại bóng này còn có tên gọi khác là bóng miniball. Chúng thường được làm đồ chơi cho các em nhỏ 1 – 3 tuổi. Chu vi của chúng rất nhỏ, chỉ có 43cm.
 • Bóng size 2: Quả bóng này có chu vi 50,1 – 55,9cm, thường được sử dụng cho trẻ em khoảng 4 – 6 tuổi.

Bóng size 1, 2 thường được dùng làm đồ chơi cho các em bé 1 - 6 tuổi

Bóng size 1, 2 thường được dùng làm đồ chơi cho các em bé 1 – 6 tuổi

Bên cạnh đó, bóng size 1 và bóng size 2 cũng được huấn luyện viên, cầu thủ sử dụng để tập luyện các kỹ năng kiểm soát bóng chính xác, hiệu quả, hạn chế tối đa tình trạng mất quyền kiểm soát bóng.

Chúng ta đã cùng tìm hiểu kích thước và một số thông tin khác của quả bóng đá tiêu chuẩn đã được FIFA quy định. Trong những buổi tập luyện hay những trận đấu bóng không chính thức bạn có thể chọn cho mình những quả bóng phù hợp với kỹ năng và sở thích của mình. Mong rằng bài viết đã cung cấp cho các bạn những thông tin bổ ích, lý thú.

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên