Tìm hiểu luật chơi bóng bầu dục chuẩn nhất cho người mới tập

Bóng bầu dục hay còn gọi là “bóng đá Mỹ”. Vì là môn thể thảo được đông đảo người hâm mộ ưa chuộng và hưởng ứng tại Mỹ. Khác với bóng đá là dùng chân để chơi, với bóng bầu dục là dùng tay để di chuyển bóng. Hai đội thi đấu quyết liệt tranh chiến thắng đầy kịch tính. Với bộ môn mới lạ này, chắc hẳn bạn sẽ thắc mắc luật chơi bóng bầu dục như thế nào? Hôm nay, chúng ta thử tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây.

Chơi bóng bầu dục là gì?

Bóng bầu dục có nguồn gốc từ các trường trung học tại Mỹ từ năm 1986. Gồm có 2 đội thi đấu, mỗi đội 15 cầu thủ tham gia. Thay vì quả bóng tròn, thì bóng có hình bầu dục (giống như trái cà na) nặng khoảng 380 – 420g. Thi đấu trên sân cỏ có chiều dài 100m, được đánh dấu bằng 19 vạch trắng.

Điểm quan trọng nhất của môn thể thao này là cơ bắp khỏe mạnh và tốc độ cao. Cầu thủ phải chạy thật nhanh, tránh phòng ngự để đặt bóng và cột gôn ghi điểm. Hai cột gôn cao 10 feet và có một thanh ngang dài gần 19 feet bắc ngang.

Chơi bóng bầu dục là gì?

Chơi bóng bầu dục là gì?

Tại sao chơi bóng bầu dục lại nguy hiểm?

Bạn có thể thấy, các cầu thủ chơi bóng bầu dục đều đội mũ bảo hiểm kín cả mặt và mặc đồ bảo hộ nghiêm ngặt. Chính vì đây là môn thể thao rất nguy hiểm, dễ dính chấn thương vì lối chơi táo bạo. Thậm chí là bạo lực, cầu thủ được quyền va chạm, húc đẩy nhau, nhào lộn trên sân cỏ là thường gặp.

Đến nay đã có hơn 4000 cầu thủ, kiện liên đoàn bóng bầu dục thế giới vì các chấn thương họ gặp phải. Các cầu thủ trong trận đấu, có thể bị tới hai đối thủ kèm kẹp và giành bóng, gây ra các tai nạn nghiêm trọng.

Chơi bóng bầu dục tại sao nguy hiểm?

Chơi bóng bầu dục tại sao nguy hiểm?

Xem thêm:

Aerobic là gì? Tìm hiểu về môn thể thao cực tốt cho sức khỏe

Tập aerobic có tác dụng gì? Những lợi ích không tưởng của aerobic

Luật chơi bóng bầu dục Mỹ

Luật chơi cơ bản 

Các cầu thủ ghi điểm bằng cách dùng tay, đặt quả bóng vào đường biên gôn phía bên đối thủ. Mỗi trận chia làm 4 hiệp đấu, 60 phút/hiệp, có từ 4 – 7 trọng tài.

Một trận thi đấu sẽ phân chia đội tấn công và đội phòng thủ. Đội tấn công trước sẽ có 4 lần thi đấu và phải tìm cách tốt nhất đưa bóng vào gôn của đối thủ. Tổng 4 lượt chơi, phải thẳng tiến được 10 yard trên sân đội bạn (1 yard = 0.91m). Nếu hết lượt mà vẫn chưa đủ số yard quy định, thì đối thủ sẽ được quyền giành bóng.

Nếu đối thủ tấn công được đúng 10 yard, thì sẽ được thưởng thêm 4 lần chơi chủ động nữa. Tiếp tục như thế, cho đến khi bóng đến cuối vạch sân đối thủ sẽ ghi được 6 điểm.

Sau mỗi lượt chơi đạt điểm từ 7 Touch down (chạm sân) và 3 điểm Field Goal (bóng nằm trong khu vực gôn). Thì sẽ tiếp tục thay đổi đội tấn công.

Luật chơi bóng cầu dục cơ bản

Luật chơi bóng cầu dục cơ bản

Bóng bầu dục vốn là môn thể thao nổi tiếng tại Mỹ. Tuy nhiên giờ đây sức hấp dẫn của môn thể thao này đã bắt đầu phổ biến hơn tại các nước Châu Á nói riêng và Việt Nam nói chung.

Để có thể chơi cũng như xem bóng bầu dục, trước tiên bạn phải nắm thật chắc luật chơi bóng bầu dục, nắm được các thuật ngữ trong thi đấu. Điều này là vô cùng cần thiết.

Ngoài ra, để có thểm theo dõi thêm các tin tức thể thao hấp dẫn khác như  tin tức bóng đá, tin lich da bong, kết quả và bảng xếp hạng bóng đá mới nhất, các bạn có thể truy cập và xem thêm tại BaotinbongVn.

Số lượng người chơi

Một đội bóng bầu dục có khi lên đến 40 người. Được chia làm 3 đội nhỏ bao gồm: Đội tấn công, đội phòng ngự, đội hỗn hợp.

Dụng cụ và trang phục thi đấu

Do tính chất nguy hiểm của bộ môn này, nên trang phục thi đấu của cầu thủ cũng đặc biệt. Quần áo bảo hộ kín hết từ đầu đến chân. Kỹ lưỡng nhất là phần đầu với mũi bảo hiểm và lưới chắn khuôn mặt. Phần đầu gối và khủy tay, đôi vai, cũng được may thêm lớp đệm dày nhằm tránh các chấn thương.

Luật chơi bóng bầu dục về trang phục thi đấu

Luật chơi bóng bầu dục về trang phục thi đấu

Cách chơi bóng bầu dục

Các tiêu chuẩn khi chơi bóng bầu dục

Quy định một đội bóng bầu dục không quá 50 người, chia làm 3 đội:

–  Đội tấn công

– Đội phòng ngự

– Đội đặc biệt hay còn gọi đội hỗn hợp.

Hàng trên bao gồm 7 người giao bóng đứng ở giữa. Giữa sân là 2 anh chàng to con là tiền vệ. Bên cạnh chàng tiền vệ là hai cầu thủ giữ vai trò tấn công mạnh mẽ (dạng húc nhau). Hai cánh sân cỏ, là hai cầu thủ chuyên bắt bóng.

Thủ môn của bóng bầu dục gọi là thủ quân, sẽ đứng sau lưng cầu thủ giao bóng. Khác ở môn bóng đá khi thủ môn là người cuối cùng giữ khung thành. Thì sau lưng thủ quân, lại còn có một anh chàng hậu vệ hay trung vệ để bảo vệ cột gôn.

Tiêu chuẩn khi chơi bóng bầu dục

Tiêu chuẩn khi chơi bóng bầu dục

Tiêu chuẩn bắt buộc khi chơi bóng bầu dục:

–  Bắt đầu lượt chơi, cả hai đội xếp hàng tại điểm có bóng và cúi đầu sát nhau.

– Chỉ có cầu thủ chuyên chuyển bóng đến sân đối thủ, mới được phép chuyền bóng.

– Đối thủ có quyền dùng mọi cách để ngăn bóng tiến lên như: ôm vật xuống, kéo áo, nắm tay, húc lao cả người vào,…nhưng không được dùng chân và đấm hay đánh người ôm bóng.

–  Nếu cầu thủ giao bóng sai vị trí thì gọi là “Turn Over”. Cuộc đấu lúc này sẽ thay đổi, bóng sẽ được nhượng lại cho đội bạn dù chưa đến lượt thi đấu thứ 4.

Chi tiết cách chơi bóng bầu dục

Đội được tính điểm, khi cầu thủ của đội đó đã đặt được quả bóng bầu dục vào bên trong đường biên của sân đối thủ. Lúc này, sẽ được tính 6 điểm (hoặc chuyển nó thành một cú đá phạt vào cầu môn đối thủ, sẽ được tính là 1 điểm. Nếu quả bóng bay qua hai cột đứng và cao hơn xà ngang bên trên, thì sẽ ghi ngay 3 điểm tuyệt đối.

Cách chơi bóng bầu dục

Cách chơi bóng bầu dục

Mỗi lần thi đấu sẽ có 1 đội tấn công trước, một đội phòng ngực. Được quyền tấn công 1 lượt xuống đội bạn, để ôm bóng tiến về sân được 10 yard. Nếu 4 lần, không ghi được đúng mức 10 yard này sẽ tới lượt đội bạn.

Điều đặc biệt, sau mỗi lần đổi quyền tấn công, hai đội sẽ phải thay toàn bộ các cầu thủ có trên sân cỏ. Vì thế mà mỗi đội có tới 40 hay 50 cầu thủ để thay phiên thi đấu. Tổng thời gian thi đấu các hiệp khá dài hơn các môn thể thao khác là đến 180 phút. Nên đòi hỏi thể lực và sức bền của cầu thủ phải thật tốt.

Hy vọng với những chia sẻ luật chơi bóng bầu dục cụ thể và chi tiết trong bài viết này. Sẽ giúp bạn hiểu hơn về môn thể thao bóng bầu dục phổ biến tại các nước Mỹ, Canada, Anh, Úc,…Hiện tại, chúng ta chưa thấy bộ môn thi đấu này có mặt tại các nước Châu Á. Nếu yêu thích, bạn có thể xem qua kênh truyền hình và mạng xã hội.

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên