Hướng dẫn cách làm trọng tài bóng chuyền chuyên nghiệp

Trọng tài bóng chuyền là một tổ bao gồm 4 người nhằm đảm bảo tính công bằng cho một trận đấu. Cách làm trọng tài bóng chuyền ở mỗi vị trí trọng tài như thế nào? Theo dõi bài viết dưới đây để tìm câu trả lời chính xác.

Các trọng tài bóng chuyền

Trọng tài là người đóng vai trò đảm bảo tính công bằng trong những trận đấu thể thao. Bóng chuyền có nhiều hình thức thi đấu khác nhau. Tuy nhiên, số lượng trọng tài trong tất cả các hình thức thi đấu bóng chuyền thì không thay đổi. Một tổ trọng tài bóng chuyền gồm có 4 người bao gồm các vị trí: Trọng tài thứ nhất, trọng tài thứ 2 và 2 trọng tài biên.

Cách làm trọng tài bóng chuyền

Theo luật bóng chuyền, mỗi trọng tài sẽ làm những nhiệm vụ khác nhau và được quy định rõ ràng, chi tiết trong bộ luật. trước khi có thể làm một trọng tài bóng chuyền, bạn cần phải nắm vững toàn bộ luật chơi và cách điều khiển 1 trận đấu.

Trọng tài thứ nhất

Trọng tài thứ nhất là người điều khiển trận đấu, có quyền quyết định trong mọi tình huống. Đồng thời phải giải thích các điều luật chưa rõ cho các HLV và VĐV. Quyết định của trọng tài thứ nhất là quyết định cuối cùng trong 1 trận đấu bóng chuyền.

Khi thực hiện nhiệm vụ, trọng tài thứ nhất đứng trên ghế trọng tài. Ghế đặt cách cột lưới 1m, cao 40cm trên mặt lưới theo hướng nhìn ngang.

Trọng tài thứ nhất

Trọng tài thứ nhất

Xem thêm:

Cách đánh bóng chuyền không bị đau tay và hạn chế chấn thương

Hướng dẫn cách đập bóng chuyền mạnh và hiệu quả cho newbie

Trọng tài thứ nhất có nhiệm vụ kiểm tra toàn bộ sân bãi trước khi trận đấu bắt đầu. Cho các đội trưởng bốc thăm chọn sân hoặc quyền phát bóng. Nắm vững việc 2 đội khởi động. Điều khiển trận đấu và bắt lỗi theo luật, giải thích cho đội trưởng trên sân khi có yêu cầu.

Các trọng tài thứ nhất phải bắt lỗi chính xác, không được thổi còi trong các trường hợp còn nghi ngờ. Ký hiệu tay chính thức phải chuẩn xác, rõ ràng và kịp thời. Giữ hiệu tay trong 1 khoảng thời gian để VĐV và CĐV đều nhìn rõ.

Trong trường hợp trận đấu hòa, các VĐV đã ra sân, trọng tài mời 2 đội trưởng chọn sân hoặc quyền phát bóng. Tuyên bố nghỉ giải lao 5 phút và thông báo kết quả bốc thăm cho trọng tài thứ 2 và thư ký.

Trọng tài thứ 2

Trọng tài thứ 2 đứng đối diện với trọng tài thứ nhất. Được di chuyển trong phạm vi cách cột lưới 1m bên ngoài khu giới hạn, bao gồm vùng kéo dài.

Trọng tài thứ 2 có nhiệm vụ nắm vững bóng và kiểm tra vị trí của 2 đội theo phiếu báo vị trí. Nắm vững số lần, thời gian tạm dừng hội ý của 2 đội. Chỉ các lỗi ngoài quyền giới hạn của mình bằng các ký hiệu. Kiểm tra vị trí đỡ, phát bóng của VĐV. Thổi còi ra hiệu tạm dừng trận đấu nếu phát hiện có chấn thương.

Trọng tài thứ 2

Trọng tài thứ 2

Các trọng tài thứ 2 phải bắt lỗi theo luật dành cho trọng tài thứ 2. Thổi còi và ra ký hiệu tay kịp thời. Sau khi kết thúc hiệp đấu lấy phiếu báo vị trí từ các HLV. Theo dõi việc hối ý, thay người của 2 đội. Chấp hành các quy định thay người, theo dõi độ chính xác ghi chép của thư ký. Giữ lại bóng khi kết thúc mỗi hiệp đấu, hội ý. Và đưa lại cho VĐV phát bóng khi bắt đầu trở lại.

Trọng tài biên

Trọng tài biên đứng tại góc sân, cách các góc đối của sân 2m. Mỗi người có nhiệm vụ theo dõi 1 đường biên dọc và 1 đường biên ngang. Nhiệm vụ của trọng tài biên là theo dõi bóng trong và ngoài sân, lỗi phát bóng, bóng chạm tay ra ngoài, bóng ra ngoài cột giới hạn…

Trọng tài biên

Trọng tài biên

Theo quy định của luật bóng chuyền và ra hiệu rõ ràng bằng cờ. Các trọng tài biên phải nắm vững luật thi đấu, có khả năng quan sát chính xác, nhạy bén để theo sát diễn biến trận đấu và báo lỗi. Đặc biệt, yêu cầu cao nhất đối với mọi trọng tài là phải đảm bảo sự công bằng trong mọi pha xử lý tình huống.

Để có thể đảm nhận tốt vai trò của một vị trọng tài trong bóng chuyền, trước tiên bạn phải nắm được các vị trí trọng tài được phân công trong môn thể thao này.

Cách làm trọng tài bóng chuyền không mấy phức tạp, chỉ cần ghi nhớ các điều luật cũng như nắm thật rõ luật thi đấu cũng như hiểu rõ về vai trò, nhiệm vụ của từng vị trí trọng tài khác nhau.

Chỉ như vậy thì trận đấu mới được diễn ra một cách công bằng và chính xác nhất. Ngoài việc tìm hiểu cách làm trọng tài bóng chuyền, các bạn cũng có thể truy cập vào BaotinbongVn để theo dõi những tin tức bóng đá kq phap nhanh và chính xác nhất.

Thư ký

Thư ký ngồi tại bàn đối diện với trọng tài thứ nhất, có nhiệm vụ mời HLV 2 đội ký vào biên bản đăng ký danh sách và số áo VĐV. Nhận phiếu, ghi đội hình 2 đội vào biên bản, giao lại cho trọng tài thứ 2. 2 thư ký có nhiệm vụ được quy định cụ thể như sau:

– Ghi chép các mục trong biên bản theo quy định về diễn biến trận đấu. Mời 2 đội trưởng ký xác nhận khi trận đấu kết thúc.

Thư ký trọng tài bóng chuyền

Thư ký trọng tài bóng chuyền

– Thư ký 2 có nhiệm vụ phát thanh theo yêu cầu của trọng tài thứ nhất: Tuyên bố tỉ số, tạm dừng hội ý, thay người…

– Thư ký 2 theo dõi và đối chiếu với thư ký 1 số áo người phát bóng khi phát bóng.

– Ghi rõ các tình huống đặc biệt trong trận đấu như: thay người đặc biệt, sự cố dừng trận đấu…

Trên đây là những hướng dẫn cách làm trọng tài bóng chuyền chuyên nghiệp. Trọng tài là những người điều khiển trận đấu, yêu cầu cơ bản nhất của những vị trí này là phải nắm vững luật thi đấu và đảm bảo sự công bằng.

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên