Cách đập bóng chuyền mạnh và hiệu quả nhất cho newbie

Cách đập bóng chuyền có lực và hiệu quả nhất được quan tâm bởi đông đảo người yêu thích môn thể thao này. Vậy làm cách nào để đập bóng chuyền hiệu quả và mạnh nhất có thể? Hãy cùng onlinefreegames làm rõ vấn đề này qua bài viết sau đây.

1. Đập bóng chuyền – Kỹ thuật tấn công hữu hiệu

Đập bóng là một trong những phương thức tấn công chủ yếu trong thi đấu bóng chuyền. Do đó đây là kỹ thuật quan trọng và nó mang đến cho bạn cơ hội ghi điểm để dành chiến thắng.

Tuy nhiên, đập bóng chuyền là một trong những kỹ thuật khó nhất của môn thể thao này. No được tạo thành bởi nhiều yếu tố đòi hỏi người thực hiện phải vận dụng và kết hợp nhuần nhuyễn. Đồng thời, việc tập luyện phải đi kèm với việc trau dồi kinh nghiệm cũng là chìa khóa để kỹ thuật này trở lên lợi hại hơn bao giờ hết.

2. Cách đập bóng chuyền mạnh và hiệu quả nhất

Theo chia sẻ của rất nhiều VĐV và các HLV bóng chuyền, để đập bóng chuyền mạnh và hiệu quả, bạn cần thực hiện chuẩn theo 5 bước bao gồm tư thế chuẩn bị; kỹ thuật lấy đà; kỹ thuật giậm nhảy, kỹ thuật đập bóng và kỹ thuật tiếp đất. Chi tiết các bước đó như sau:

2.1. Tư thế chuẩn bị

Tư thế chuẩn bị là điều kiện đầu tiên và tiên quyết cho các bước sau này. Vì vậy nó rất quan trọng. Có chuẩn bị tốt thì những bước sau mới thực hiện tốt được.

– Để có tư thế chuẩn bị tốt, bạn đứng cách lưới từ 2-3m, chân luôn chuyển động nhẹ nhàng để có thể kịp thời điều chỉnh hướng và tốc độ chạy và linh hoạt trong các tình huống bóng hơn.

– Đầu gối hơi trùng xuống, mắt luôn theo dõi bóng để kịp thời thực hiện các bước tiếp theo.

2.2. Lấy đà

Lấy đà là bước rất quan trọng, nó ảnh hưởng trực tiếp tới độ cao bật nhảy cũng như độ mạnh và chính xác của pha đập bóng của bạn.

– Thời gian chạy đà: Bạn cần tính toàn được thời gian chạy đà hợp lý. Vì nếu bạn bắt đầu sớm hoặc muộn thì pha đập bóng sẽ mất chính xác và độ mạnh hoặc không kịp đập bóng.

Theo các VĐV chuyên nghiệp, bạn cần phải chạy đà sau khi bóng vừa rời tay người chuyền 2. Khi đó bạn phải xác định được điểm rơi của bóng thật chính xác để thực hiện bước bật nhảy tiếp theo.

– Góc độ chạy đà: Góc độ của đường chạy đà là góc chạy so với lưới. Góc này phụ thuộc vào khả năng của người thực hiện pha đập bóng.

Các VĐV thường có góc lấy đà lớn hơn so với người bình thường, thậm chí là vuông góc với lưới. Tuy nhiên đối với những người không chuyên hoặc mới tập thì với những góc độ này sẽ rất dễ chạm lưới và đường đập rất dễ bị đối phương ngăn cản. Vì vậy, bạn nên chọn góc lấy đà khoảng 35 – 50 độ và chuẩn nhất là 45 độ.

– Bước chạy đà cuối cùng: Khi thực hiện chạy đà, đến bước cuối cùng của bạn cần phải thu chân sau về cụm với chân trước để tạo lực bật nhảy bằng cả 2 chân. Đây là điều mà những người mới tập rất dễ mắc lỗi.

Góc lấy đà thích hợp từ 35 - 50 độ

Góc lấy đà thích hợp từ 35 – 50 độ

2.3. Kỹ thuật giậm nhảy

Kỹ thuật giậm nhảy sẽ được thực hiện ngay sau bước chạy đà cuối cùng của bạn. Giậm nhảy giúp bạn có được vị trí tốt nhất để đập bóng. Để giậm nhảy đúng kỹ thuật, bạn cần lưu ý một số điều sau đây:

– Động tác chuyển từ bước chạy đà cuối cùng và giậm nhảy cần phải thực hiện liên tục. Với động tác giậm nhảy thường được sử dụng bằng 2 chân. Tuy nhiên cũng có 1 vài người giậm nhảy bằng 1 chân.

– Gót chân của bước chạy đà cuối cùng vừa đặt xuống đất và 2 chân ngang nhau. Thân người ngả về phía trước, hạ thấp trọng tâm bằng cách khuỵu 2 gối xuống. Chuyển sức gót chân lên mũi chân để bật nhảy.

– Cần lưu ý rằng, để có thể bật nhảy được cao, hãy tận dụng lực của đầu gối, khớp hông và sức của cổ chân. Đồng thời kết hợp với đánh tay sẽ giúp bạn giậm nhảy hiệu quả hơn.

Giậm nhảy ở vị trí thích hợp và nhảy lên đập bóng

Giậm nhảy ở vị trí thích hợp và nhảy lên đập bóng

 

2.4. Kỹ thuật đập bóng

Đập bóng là bước quyết định, ảnh hưởng trực tiếp tới đợt tấn công của cả đội. Bạn thực hiện đập bóng tốt sẽ mang lại điểm số cho cả đội và ngược lại. Để đập bóng đúng cách, bạn cần thực hiện:

– Sau khi bật nhảy tới vị trí tốt, hãy bắt đầu chuyển sang bước đập bóng. Thân người hơi ngửa ra sau và hơi nghiêng về phía tay đập bóng 1 chút. Hai chân gập tự nhiên.

– Tay thực hiện đập bóng là tay thuận, từ trên cao đưa sát mang tai ra phía sau. Cánh tay duỗi thẳng và cổ tay đập gập vào bóng. Cổ tay có tác dụng điều khiển hướng bóng. Tay còn lại từ phía trên hạ xuống xuống hợp cùng.

– Khi thực hiện đập bóng, cánh tay duỗi thẳng, cổ tay đập gập vào bóng, tay còn lại cũng nâng lên, hạ xuống phối hợp cùng. Chân duỗi thẳng.

– Dù bóng ở tầm nào thì vị trí đập tốt nhất là vị trí bạn chạm cao nhất. Thông thường lên đập bóng ở tầm cao hơn đầu khoảng 10 – 15cm.

Kỹ thuật này đòi hỏi bạn phải tập luyện chăm chỉ và tích lũy kinh nghiệm để tăng sức mạnh của tay và khả năng phán đoán, tính toán thời điểm tốt.

Cách đập bóng chuyền hiệu quả

Cách đập bóng chuyền hiệu quả

Xem thêm:

Hướng dẫn cách búng bóng chuyền cơ bản đúng kỹ thuật chi tiết nhất

2.5. Kỹ thuật tiếp đất

Sau khi đập bóng, tiếp đất là động tác cuối cùng của cách đập bóng chuyền đúng cách. Để tiếp đất đúng kỹ thuật, bạn cần chú ý:

– Để chạm đất không mất thăng bằng và không chạm lưới hay vượt qua vạch giữa sân, bạn cần thả lỏng cơ thể, chạm đất bằng mũi chân, 2 bàn chân xoay theo chiều lưới, đầu gối hơi khuỵu để giảm lực.

– Cần chú ý không lao người theo hướng bóng, cố gắng giữ hông lại và rơi theo hướng thẳng đứng.

2.6. Video hướng dẫn cách đập bóng chuyền đúng cách và hiệu quả

Nếu bạn chưa mường tượng được cách đập bóng chuyền đúng cách như thế nào, hãy cùng onlinefreegames  học đập bóng chuyền đơn giản nhất qua video sau đây:

 

3. Những bí quyết nâng cao hiệu quả đập bóng

3.1. Đập bóng xoáy

Muốn tạo được những cú đập bóng có độ xoáy, điều quan trọng là bạn phải điều khiển được cổ tay tập của mình tránh được tay chắn của đối phương. Gập cổ tay cũng là một cách để bạn có thể đập bóng xoáy.

Khi đập bóng, hãy cố gắng không đập vào tâm bóng mà hơi lệch tâm 1 chút tùy vào tay thuận của bạn. Chẳng hạn, bạn thuận tay phải và muốn đập xoáy sang trái thì tay phải lật thật nhanh bên trái 1 chút.

Đập bóng xoáy

Đập bóng xoáy

Cách đập bóng chuyền là một trong những kỹ thuật tấn công cực kỳ cần thiết trong thi đấu bóng chuyền. Chiều cao cũng như khả năng bật cao tốt sẽ là yếu tố quan trọng giúp các vận động viên thực hiện những pha đập bóng mạnh và chuẩn xác.

Không những thế, để có thể thực hiện tốt cách đập bóng chuyền, các VĐV phải trải qua những bài luyện tập với cường độ cao kết hợp cùng sự chăm chỉ và kiên trì để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Ngoài ra sau những giờ tập luyện căng thẳng, các bạn có thể thư giãn bằng cách cập nhật các tin tức  ket qua v league chieu nay mới nhất, chính xác nhất tại BaotinbongVn

3.2. Đập được ở nhiều vị trí

Một người chủ công giỏi phải biết cách đập bóng được ở nhiều vị trí khác nhau. Nếu bạn chỉ đập được 1 kiểu thì đối phương rất dễ bắt bài và ngăn chặn cú đập của bạn.

3.3. Biết phối hợp cùng đồng đội

Trong thi đấu, để có 1 pha đập bóng tốt đòi hỏi bạn phải biết cách phối hợp với đồng đội một cách nhuần nguyền nhất. Hãy rèn luyện thật nhiều với chuyền 2 và có thể ra ký hiệu để họ có thể cho bạn vị trí đập bóng tốt nhất.

Như vậy, onlinefreegames đã giúp các bạn tìm hiểu chi tiết nhất cách đập bóng chuyền đúng kỹ thuật và hiệu quả nhất. Hy vọng bài viết sẽ là tài liệu luyện tập hiệu quả cho các bạn. Chúc các bạn thành công.

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên