Hướng dẫn chi tiết những cách chơi cờ vua giỏi đánh bại đối thủ

Cách chơi cờ vua giỏi không chỉ có mộc chiếc não thông minh mà còn phải có những mẹo chơi nhất định. Bạn có thể tìm kiếm các bí quyết cùng công thức mới nhất được bật mí để loại bỏ đối phương trong bài viết sau đây.

1. Các chiến thuật trong cờ vua

Để có 1 cách chơi cờ vua giỏi, trước hết bạn phải nắm rõ các chiến thuật được áp dụng phổ biến trong trò chơi này. Những chiến thuật đó tiêu biểu như:

Tận dụng tối đa quân cờ đang có

Trong các cách chơi cờ vua giởi, bạn và cũng rất nhiều người hay mắc phải các sai lầm theo kiểu chỉ dùng 1 số quân cờ nhất định.

Bạn có thể thực hiện màn khai cuộc của mình bằng cách chỉ nên di chuyển vài quân Tốt đi trước, tiếp đến có thể sử dụng dần các quân khác. Bạn có thể tăng cường sức mạnh tấn công nhanh chóng và vượt biên dễ dàng nếu sử dụng các quân tốt hơn.

Tận dụng tối đa quân cờ đang có khi chơi cờ vua

Tận dụng tối đa quân cờ đang có khi chơi cờ vua

Không lãng phí những quân cờ

Có thể thực hiện trao đổi các quân cờ có cùng 1 giá trị với nhau. Bạn có thể tham khảo hệ thống tính điểm mà mình nắm được thông qua giá trị của từng quân như sau:

Tốt: 1 điểm

Mã: 3 điểm

Tượng: 3 điểm

Xe: 5 điểm

Hậu: 9 điểm

Vua: Không có giá trị, nếu mất người chơi bị thua cuộc.

Không lãng phí những quân cờ

Không lãng phí những quân cờ

Cách chơi cờ vua giỏi với việc bảo vệ quân vua

Chơi cờ vua, vua là quân cờ quan trọng nhất mà người chơi cần bảo vệ. Bạn cũng biết bằng mọi giá người chơi phải bảo vệ quân này để có thể tiến hành chơi nếu thua cuộc. Bảo vệ vua để không bị đối phương đón đầu chính là một trong những cách tốt nhất bạn có thể sử dụng ở thời điểm này.

Kiểm soát vị trí trung tâm bàn cờ

Thay vì thực hiện kiểm soát hai bên, bạn nên biết kiểm soát vị trí trung tâm của bàn cờ. Lúc này, chúng ta có thể di chuyển linh hoạt sang các phía để giành được chiến thắng.

Chiến thuật giúp bạn chiến thắng đối thủ nhanh nhất thì có lẽ đây là một phương pháp không thể bỏ qua.

Kiểm soát vị trí trung tâm bàn cờ là cách chơi cờ vua giỏi

Kiểm soát vị trí trung tâm bàn cờ là cách chơi cờ vua giỏi

2. Cách chơi cờ vua giỏi nhất định bạn phải nắm

Để trở thành một tay chơi cờ vua giỏi, bạn nhất định không thể quên những cách chơi cờ vua giỏi như sau:

Nắm và hiểu rõ luật chơi

Không thể ghi điểm nếu bạn không hề biết một chút luật chơi nào cả. Nếu cảm thấy chưa nắm rõ nguyên tắc, cách thức ghi điểm. Cách di chuyển quân như thế nào,… bạn có thể tìm hiểu rõ luật để hạn chế việc nhầm lẫn nhé. Khi nắm chắc luật, chúng ta có thể tự tin thi đấu hơn.

Xem thêm:

Tổng hợp những ván cờ vua hay nhất thế giới không thể không biết

Điểm qua những bàn cờ vua đẹp nhất thế giới khiến fan mê mẩn

Luyện tập chơi nhiều lần

Nếu không luyện tập mà muốn giỏi thì thật khó. Chúng ta cũng không thể tự dưng có thể siêu hơn nếu không trải qua quá trình tập luyện gian khổ. Để có cách chơi cờ vua giỏi, bạn cần phải luyện tập chơi thật nhiều lần. Có thế chơi cùng với những người giỏi hơn bạn để học hỏi kinh nghiệm.

Để chơi cờ vua giỏi cần luyện tập nhiều lần

Để chơi cờ vua giỏi cần luyện tập nhiều lần

Cách chơi cờ vua giỏi – Xem xét các nước đi

Điều bạn cần nhớ đó chính là kiểm tra thật kỹ càng các nước đi của bạn khi tham gia một bàn cờ. Hãy hạn chế tối đa những lối đi không chắc chắn, những nước đi lỗi. Những sai lầm dẫn đến sai cuộc có thể xuất phát ở đúng vị trí đó. Vì vậy trước khi thực hiện bất cứ nước đi nào, chắc chắn rằng đó không phải là nước đi bừa, nước đi thiếu cơ sở hay đảm bảo, bạn không rơi vào tình thế nguy hiểm với nước đi đó.

Xem lại các ván đấu và rút kinh nghiệm

Sau mỗi một trận đấu, bạn có thể đúc rút các kinh nghiệm cho bản thân mình. Nắm được những nước đi nào gây nguy hiểm cho bạn, biết được những nước cờ thông minh trong việc ngăn chặn đối phương. Điều này có thể giúp bạn thành công hơn ở những nước đi và ván đấu kế tiếp.

Xem lại các ván đấu và rút kinh nghiệm

Xem lại các ván đấu và rút kinh nghiệm

Đừng tốn quá nhiều thời gian vào khai cuộc

Bạn cũng biết việc tốn quá nhiều thời gian để vào khai cuộc, nhớ các quân cờ máy móc cũng chính là vấn đề đau đầu nhiều người mắc phải. Vấn đề trong việc có các chơi cờ vua giỏi ở chỗ, bạn không biết khai cuộc thế nào, hoặc để đối phương nắm được nước đi của mình chắc chắn bạn sẽ thất bại và thua ngay từ đầu.

Điều nên làm ở thời điểm này đó chính là hãy học các quy tắc khai cuộc, ngay từ những nước đi ban đầu. Cũng đừng mất quá nhiều thời gian vào việc ghi nhớ chúng.

Hãy luyện tập giải thế cờ để có cách chơi cờ vua giỏi

Bạn có thể tham gia các bài tập chiến thuật, hay những bàn cờ thu nhỏ để biết được các phương pháp giải thế cờ. Lúc này, bạn có cơ hội trải nghiệm 1 ván cờ trong phần hay nhất. Hãy thử chơi vài ván để biết cách giải cờ hay nhất. Hạ gục đối phương trong những lần chạm trán này nhé.

Hãy luyện tập giải thế cờ để có cách chơi cờ vua giỏi

Hãy luyện tập giải thế cờ để có cách chơi cờ vua giỏi

Học cách kết thúc ván đấu cơ bản

Giai đoạn tan cuộc cũng là một trong những cách rất nhiều người không biết kết thúc. Bạn có thể học những cách kết thúc ván đấu giành chiến thắng được nhiều người áp dụng nhất. Trong khi đó, có thể tham gia thực hành các nước đi tan cuộc để cải thiện tay nghề của mình nhé. Nếu không có cách kết thúc ván đấu nhanh chóng, nhất định bạn có thể bị đối phương hạ gục.

Biết cách kết thúc 1 ván cờ vua chuẩn

Biết cách kết thúc 1 ván cờ vua chuẩn

Cách chơi cờ vua giỏi có rất nhiều những phương pháp, bí quyết khác nhau. Tuy nhiên, nếu bạn đang cần tìm những bí quyết hoàn hảo nhất thì chắc chắn bài viết  trên đây của chúng tôi đã giải đáp phần nào cho bạn. Hi vọng rằng, sau bài viết này bạn có thể cải thiện tay nghề của mình, hạ gục đối thủ một cách dễ dàng nhất.

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên