Các vị trí trong bóng đá thi đấu chuyên nghiệp cần biết

Các vị trí trong bóng đá thi đấu chuyên nghiệp là gì? Tìm hiểu vai trò và ý nghĩa của các vị trí thi đấu trên sân cỏ FIFA. Làm thế nào để phân biệt các vị trí cầu thủ trên sân? Bạn đọc theo dõi bài viết này để tự mình tìm ra câu trả lời nhé.

Các vị trí cơ bản trong bóng đá

Trong bóng đá có 5 vị trí cơ bản được phân chia các vị trí trên sân bóng đá nhất định. Các vị trí trong bóng đá tùy vào vai trò cụ thể như sau:

Thủ môn

Tiền vệ

Tiền vệ phòng ngự

Tiền vệ trung tâm

Tiền vệ cánh

Tiền vệ tấn công

Tiền đạo

Trung vệ

Hậu vệ

Hậu vệ quét

Hậu vệ biên

Hậu vệ tấn công

Mỗi tuyến chính trên sân thường có các vị trí khác như hậu vệ biên, tiền vệ tấn công, tiền đạo phòng ngự…

Các vị trí trong bóng đá

Các vị trí trong bóng đá

Vai trò và ý nghĩa các vị trí trong bóng đá

Thủ môn – GK

Là một tong những vị trí trong bóng đá quan trọng nhất tại khung thành bóng đá. Nhiệm vụ của họ là ở phía sau hàng hậu vệ và bảo vệ khung thành đội nhà. Ngăn đối phương ghi bàn thắng.

Vai trò của thủ môn là người duy nhất được dùng bất cứ bộ phận trên cơ thể của mình để tiếp xúc với bóng. Bên ngoài vòng cấm thì thủ môn chỉ được dùng chân để chạm bóng.

Thủ môn thường sẽ khoác áo số 1.

Vị trí thủ môn trong bóng đá

Vị trí thủ môn trong bóng đá

Vị trí hậu vệ DF

Là vị trí quan trọng không kém trong bóng đá, hậu vệ được xếp trước thủ môn và sau vị trí tiền vệ. Vừa có vai trò bảo vệ khung thành vừa cản đối phương ghi bàn thắng. Hiện tại có 4 vị trí hậu vệ: hậu vệ biên, trung vệ, hậu vệ quét, hậu vệ tấn công.

Trong đó:

Hậu vệ quét SW

Nhiệm vụ phòng thủ và bọc lót cho hàng thủ phía trên của mình. Tạo thế phản công cho đội bóng.

Hậu vệ biên – FB/LB/RB

Được phân bố nhiều vị trí trên sân với vai trò ngăn cản đường bóng vào vùng cấm. Giúp ngăn cản đối phương và lên các pha tấn công tổng lực phản công tức thì.

Hậu vệ tấn công – WB/RWB/LWB

Vai trò khá quan trọng trong nhiều sơ đồ hiện nay. Nhiệm vụ là phối hợp cùng với hậu vệ cánh và biên lập các pha tấn công mới.

Vị trí tiền vệ bóng đá

Được chơi ở dưới khu vực vị trí tiền đạo và hậu vệ. Nhiệm vụ chính là tranh bóng từ phía đối phương và phát động các đợt tấn công tổng lực hoặc chớp cơ hội ghi bàn.

Vị trí tiền vệ trong bóng đá

Vị trí tiền vệ trong bóng đá

Vị trí tiền vệ phòng ngự – DM

Chơi cho vị trí phía trên hàng hậu vệ và hỗ trợ các hậu vệ phòng ngự tốt nhất. Chặn các đợt tấn công từ đối phương, bọc lót hậu vệ biên và tiền vệ thực hiện tấn công tổng lực.

Vị trí tiền vệ trung tâm – CM

Cầu thủ chơi ở vị trí trung tâm là nơi có thể quan sát tổng quát nhất trận đấu. Có trách nhiệm tổ chức và kiểm soát bóng cho toàn bộ trung truyến.

Tiền vệ đa năng – BBM

Chơi ở hầu hết các vị tri trên sân cỏ. Có khả năng di chuyển lên trên, xuống dưới hay từ trái sang phải. Nhiệm vụ được tham gia cả phòng ngự hoặc trên tấn công ghi bàn.

Vị trí tiền vệ tuyến dưới – DLM

Rất quan trọng với đội bóng bởi các đường bóng chuẩn đều được kiến thiết từ vị trí này. Nhiệm vụ chính là tổ chức tấn công và dứt điểm ghi bàn với đối thủ.

Xem thêm:

Những thông tin thú vị xung quanh biệt danh của các đội bóng

Tìm hiểu kích thước quả bóng đá tiêu chuẩn của FIFA

Tiền vệ cánh – LM, RM

Là vị trí tiền vệ tấn công được chơi dọc hai đường biên dọc trên sân. Nhiệm vụ tổ chức tấn công và lui về phòng thủ phía sau. Vai trò của vị trí này rất quan trọng và hay gặp tình trạng phạm lỗi hay kèm người từ đối phương.

Tiền vệ tấn công – AM

Chơi trong vị trí cao trên sân và nhiệm vụ hỗ trợ cho tiền đạo ghi bàn. Cầu thủ này cần có kỹ thuật ổn định và kỹ năng chuyền bóng, đường đi bóng chuẩn xác.

Vị trí trung vệ – CB

Được chơi ở vị trí trung tâm sân bóng đá. Thường các vị trí này yêu cầu người chơi cần có thể lực, chiều cao và dám xông pha với bóng.

Vị trí tiền đạo

Vai trò quan trọng không kém các nhân vật còn lại. Tiền đạo được xếp vào chơi vị trí cao nhất trong đội hình. Có nhiệm vụ ghi bàn và dứt điểm.

Vị trí tiền đạo trong bóng đá

Vị trí tiền đạo trong bóng đá

Tiền đạo trung tâm

Được coi là đạo cắm hay trung phong vơi nhiệm vụ đón bóng trung chuyển và tìm bàn thắng.

Tiền đạo thường

Có xuất thân từ tiền đạo trung tâm thông thường có từ 2 – 3 cầu thủ đảm nhiệm tấn công. Tiền đạo nắm giữ vai trò quyết định tới đội hình tấn công hay phòng thủ trong đội hình bóng đá.

Tiền đạo hộ công

Chơi vị trí cao nhất của đội hình với nhiệm vụ phát động các đợt tấn công. Hỗ trợ vị trí tiền đạo trung tâm và ghi bàn thắng khi có cơ hội.

Tiền đạo cánh

Chơi hai bên cánh và không tham gia phòng ngự, chủ yếu chỉ tập trung tấn công. Tiền đạo cánh giúp đánh bại đối phương và kiến tạo đường bóng cho đồng đội ghi bàn.

Phối hợp tấn công ghi bàn thắng

Phối hợp tấn công ghi bàn thắng

Như vậy, dù ở bất cứ vị trí nào các cầu thủ cũng đều có vai trò và phân công nhiệm vụ riêng biệt. Điều này cho thấy sự phát triển và phân công rõ ràng trong toàn đội bóng. Sau bài viết này hy vọng bạn đọc có cái nhìn chân thực nhất về các vị trí trong bóng đá. Chúc các bạn sẽ có khoảng thời gian trải nghiệm bóng đá thật thú vị. Đừng quên chia sẻ thông tin hữu ích này tới bạn bè của mình nhé.

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên