Kích thước sân bóng chuyền hơi theo tiêu chuẩn cho nam và nữ

Bóng chuyền hơi là môn thể thao này càng phổ biến, thu hút rất nhiều tham gia ở các độ tuổi khác nhau. Mỗi người chơi cần hiểu và nắm rõ kích thước sân bóng chuyền hơi để luyện tập được hiệu quả hơn. Cùng tìm hiểu các thông số này trong nội dung dưới đây nhé.

Kích thước sân bóng chuyền hơi theo tiêu chuẩn

Bóng chuyền hôi là môn thể thao có nhiều điểm tương đồng với bóng chuyền. Nhưng nó dễ chơi, không có nhiều cầu như môn bóng chuyền. Đối tượng của môn thể này hướng tới là tất cả mọi người từ trẻ nhỏ đến người già đều có thể tham gia.

Trong luật bóng chuyền hơi quy định, kích thước sân bóng chuyền hơi phải đảm bảo chiều dài 12m, chiều rộng 6m. Xung quanh là khu tự do rộng ít nhất 2m về các phía. Khoảng không gian tự do trên sân bóng chuyền hơi phải có chiều cao tối thiểu 5m so với mặt sân.

Bên cạnh đó các đường kẻ giới hạn trên sân cũng phải đảm bảo theo quy định sau:

– Độ rộng của các đường biên là 5cm, có màu sắc khác với màu sân và các đường kẻ khác.

– Hai đường biên ngang và biên ngang sẽ giới hạn sân thi đấu, chúng đều nằm trong phạm vi kích thước của sân bóng chuyền hơi.

– Đường kẻ giữa sân chia sân thành hai phần bằng nhau với kích thước mỗi bên là 6m x 6m. Nó nối hai đường biên dọc với nhau là kẻ xuống dưới lưới.

– Đường tấn công của mỗi đội sẽ được kẻ song song với đường giữa sân. Khoảng cách từ mép sau đường tấn công so với trục đường giữa là 2m. Nó được kéo dài thêm các đường biên dọc 3 ngạch ngắt quãng mỗi vạch này cách nhau 20cm có dài 15cm, rộng 5cm.

– Với những giải đấu chuyên nghiệp toàn quốc, đường giới hạn của huấn luyện viên được tạo bởi những vạch ngắt quãng dài 15cm cách nhau 20cm.

Kích thước sân bóng chuyền hơi theo tiêu chuẩn

Kích thước sân bóng chuyền hơi theo tiêu chuẩn

Quy định các khu vực trên sân bóng chuyền hơi

Khu trước

Ở phần sân mỗi đội, khu trước được đánh đấu từ trục giữa đường giữa sân tới mép sau đường tấn công. Nó được mở rộng từ mép ngoài đường biên dọc tới hết khu tự do.

Khu phát bóng

Khu phát bóng nằm sau đường biên ngang, có chiều rộng 6m. Nó được giới hạn bởi hai vạch dài 15cm, tạo với đường biên ngang một góc 90 độ. Được xem là phần kéo dài của đường dọc. Chiều sâu của khu phát bóng kéo dài hết khu tự do.

Khu thay người

Khu thay người được quy định từ đường kéo dài của hai đường tấn công đến bàn thư ký.

Khu khởi động

Khu khởi động có diện tích 3×3 m2 ở mỗi góc sân của khu tự do.

Khu phạt

Trên đường kéo dài của đường biên ngang ở khu tự do của mỗi sân, sau vị trí ghế ngồi của các đội là khu phạt. Nó có kích thước 1 x 1m để đặt hai ghế ngồi đánh dấu bằng các vạch đỏ rộng 5cm.

Xem thêm:

Hướng dẫn cách đập bóng chuyền mạnh và hiệu quả cho newbie

Hướng dẫn cách búng bóng chuyền cơ bản đúng kỹ thuật chi tiết nhất

Kích thước các khu vực trên sân bóng chuyền hơi

Kích thước các khu vực trên sân bóng chuyền hơi

Quy định cột, lưới bóng chuyền

Lưới bóng chuyền hơi dung trong thi đấu phải có kích thước 7m x 1m. Nó có màu thẫm, diện tích các mắt lưới là 10cm x 10 cm. Đường viền mép bên là hai lần vải bạt rộng 5cm được luồn bên trong là một sợi dây cáp. Còn mép dưới là dây mềm để kéo căng, cố định hai cột lưới.

Trong các giải thi đấu chuyên nghiệp, kích thước chiều cao lưới bóng chuyền hơi nữ là 2 m. Con số này đối với lưới bóng chuyền nam là 2m20. Chiều cao này được xác định ở phần giữa sân, hai đầu lưới phải bằng nhau, không được cao hơn phần giữa lưới 2cm.

Với những người thi đấu là người cao tuổi (nam trên 65 tuổi, nữ trên 60 tuổi) thì chiều cao lưới với nữ giảm còn 1m8 còn nam giảm còn 2m.

Cột bóng chuyền hơi (trụ bóng chuyền) được làm vật liệu trong nhẵn có chiều cao 2m25. Nó phải được thiết kế sao cho có thể điều chỉnh được độ cao khi căng lưới. Cột lưới cách biên dọc khoảng 0,5m và được đặt trên đường giữa sân kéo dài.

Cọc giới hạn (angten) được làm bằng chất liệu dẻo chắc, sơn kẻ dọc đỏ trắng từng đoạn 10cm. Chiều dài mỗi cọc là 1m8, đường kính 1cm. Nó được đặt ở hai đầu lưới, thắng với mép ngoài biên cao hơn lưới khoảng 80cm. Nó mốc giới hạn của hai bên lưới.

Quy định cột, lưới bóng chuyền

Quy định cột, lưới bóng chuyền

Mong rằng với những thông tin được đưa ra trong bài viết, bạn đã hiểu rõ kích thước sân bóng chuyền hơi. Qua đó có thể thể thiết kế, thi công hoặc tìm được những chỗ tập đạt tiêu chuẩn quy định.

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên