Những nét tổng quan về đội tuyển bóng đá nữ quốc gia Việt Nam

Bên cạnh sự thành công của bóng đá nam là đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam. Đội tuyển nữ Việt Nam đã gặt hái rất nhiều sự thành công trên đấu trường quốc tế. Các chị đã có công rất lớn trong việc mang hình ảnh của Việt Nam đến gần hơn với bạn bè quốc tế.

Có thể nói trong khu vực Đông Nam Á, đội tuyển bóng đá nữ quốc gia Việt Nam luôn khẳng định vị thế số một của mình. Hãy cùng onlinefreegames.org tìm hiểu về đội tuyển nữ Việt Nam như thế nào nhé.

Đội tuyển nữ Việt Nam được thành lập như thế nào

Năm 1984, ông Trần Thanh Ngữ có ý tưởng thành lập bóng đá nữ. Và ông cũng chính là huấn luyện viện trưởng của đội tuyển nữ Việt Nam đầu tiên.

Năm 1990, đội bóng đá nữ Quận 1 được ông Trần Thanh Ngữ thành lập, sau đó bóng đá nữ Thủ đô cũng được thành lập bởi ông Hoàng Vĩnh Giang. Và đội tuyển nữ Việt Nam được ra đời với lực lượng nòng cốt từ hai đội bóng trên. Tuyển nữ Việt Nam được Liên đoàn bóng đá Việt Nam quản lý, là đội tuyển cấp quốc gia dành cho nữ của Việt Nam.

Đội bóng khi mới thành lập gặp khá nhiều khó khăn, thiếu thốn trang thiết bị, sân bãi để tập luyện, đến cả đôi giày cũng không có. Tuy nhiên, vì niềm đam mê bóng đá của các cô gái, tuyển nữ VN không ngừng học hỏi và chăm chỉ tập luyện. Sau một thập kỷ các cô gái của đội tuyển Việt Nam đã khẳng định vị thế số 1 Đông Nam Á.

Tuyển nữ Việt Nam vô địch Sea Games 29
Tuyển nữ Việt Nam vô địch Sea Games 29

Thành tích của đội tuyển nữ Việt Nam đã đạt được

Năm 1997, tuyển bóng đá nữ Việt Nam lần đầu tiên tham dự vào một giải đấu quốc tế diễn ra tại SEA Games 19. Dưới sự dẫn dắt của huấn luyện viên trưởng Trần Thanh Ngữ, tuyển nữ VN đã giành tấm huy chương đồng.

Đội tuyển bóng đá nữ quốc gia Việt Nam có hai lần đoạt chức vô địch Đông Nam Á là vào năm 2006 và năm 2012; 4 lần giành huy chương vàng SEA Games (năm 2001, 2003, 2005, 2009). Cầu thủ Lưu Ngọc Mai là cầu thủ nữ đầu tiên có tên trong giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam năm 2001.

Đội tuyển nữ Việt Nam vô địch Đông Nam Á năm 2012
Đội tuyển nữ Việt Nam vô địch Đông Nam Á năm 2012

Với 5 lần vô địch Đại hội thể thao Đông Nam Á (2001, 2003, 2005, 2009, 2017) thì Việt Nam là một trong những đội nữ mạnh nhất khu vực.

Với nhiều lần đạt thành tích cao ở các đấu trường quốc tế như thế, tuyển nữ VN của chúng ta dường như không có đối thủ ở Đông Nam Á. Và các cô gái của chúng ta đã hoàn thành sứ mệnh “cầm chuông đi đánh xứ người”.

Đội tuyển U23 Việt Nam trong năm 2018 đã gặt hái được nhiều thành công và làm nên kì tích trong làng bóng đá Việt khi xuất sắc tiến vào vòng chung kết U23 Châu Á. Hãy tìm hiểu thêm về tuyển U23 Việt Nam qua bài viết của chúng tôi nhé.

Thành tích cá nhân nổi bật của tuyển nữ Việt Nam

Năm 2017, cầu thủ Nguyễn Thị Tuyết Dung của đội tuyển VN đã được trang chủ của Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) vinh danh, chọn làm gương mặt tiêu biểu cho bóng đá nữ của Việt Nam.

Trong quá khứ, Tuyết Dung cũng đã giành được khá nhiều giải thưởng lớn nhỏ. Năm 2014, tiền vệ Tuyết Dung giành được “Quả bóng Vàng Việt Nam” nhờ các màn trình diễn ấn tượng tại Giải bóng đá nữ vô địch Quốc gia.

Quả bóng vàng lần đầu tiên cho nữ cầu thủ Việt Nam năm 2014
Quả bóng vàng lần đầu tiên cho nữ cầu thủ Việt Nam năm 2014

Năm 2015, tại giải bóng đá nữ vô địch Đông Nam Á, tiền vệ Tuyết Dung đã có cú đúp ghi bàn trong trận đấu với Malaysia. Nữ cầu thủ của chúng ta đã ghi hai bàn thắng từ cùng điểm phạt góc, đưa đội tuyển Việt Nam thắng áp đảo đối thủ 7-0.

Bên cạnh U23 thì U19 Việt Nam cũng gây được nhiều ấn tượng. Áo đấu U19 Việt Nam có gì khác biệt, cùng tìm hiểu bạn nhé.

Trải qua cả một chặng đường dài đội tuyển nữ VN đã trải qua không ít những khó khăn để được vinh quang như ngày hôm nay. Các cô gái của chúng ta từng bước vượt qua khó khăn để mang hình ảnh Việt Nam đến gần với bạn bè quốc tế.

Các cô gái xem việc phải gặt hái thành công trên sân cỏ như một lẽ đương nhiên khi khoác lên mình sắc áo đội tuyển. Các chị không ngại khó ngại khổ, cũng chưa bao giờ họ tự so sánh điều kiện của họ với đội tuyển nam.

Trong tương lai tôi tin đội tuyển nữ Việt Nam sẽ còn tiến xa hơn nữa. Trước mắt chúng ta còn nhiều cơ hội để tỏa sáng, gần nhất là SEA Games 2021. Hy vọng những cô gái sẽ một lần nữa tỏa sáng, thể hiện hết sức mạng và nhiệt nhiệt huyết để tiếp tục mang vinh quang cho nước nhà.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên