Công nghệ Goal line là gì? Tìm hiểu cách hoạt động của Goal line

Trong các trận bóng đá, công nghệ Goal line được sử dụng như một thiết bị đính chính những tình huống với các tranh cãi nảy lửa. Người cho rằng đó là tình huống đúng, nhưng người lại cho rằng đó là tình huống sai. Vì thế, cơ chế hoạt động của công nghệ này được thực hiện như thế nào? Tham khảo ngay bài viết sau đây của chúng tôi để nắm bắt thông tin nhé.

Công nghệ Goal Line là gì?

Hiểu đơn giản, đây là một trong những thiết bị máy móc được sử dụng khá nhiều trong bóng đá. Hạn chế những tranh cãi, sơ suất hay những bàn thắng không hợp lệ. Đồng thời, đem lại sự công bằng cho các đội bóng cũng như làm hài lòng những người hâm mộ.

Công nghệ Goal-line không phải đơn thuần là một loại máy. Thiết bị này hoạt động dựa trên mục đích nhận diện và tìm hiểu độ chính xác đường đi của bóng. Đồng thời, vị trí của bóng so với vạch khung thành được đong đo một cách chính xác, từ đó xác định bàn thắng đó là hợp lệ hay không.

Công nghệ Goal Line là gì?

Công nghệ Goal Line là gì?

Các loại công nghệ Goal-line hiện nay

Hiện có 2 loại công nghệ Goal-line được sử dụng trong bóng đá và được công nhận đó là camera nhận biết và cảm biến từ trường.

Camera nhận biết

Đây là một trong những camera được sử dụng khá nhiều trong các giải đấu lớn. Sự nổi trội tân tiến của 14 camera tân tiến, ghi lại chính xác những hình ảnh của bóng. Việc tính toán khoảnh cách chính xác đến khung thành, từ đó đưa ra những kết luận chính xác nhất.

Trong 1 trận đấu, ít nhất chỉ cần 3 chiếc camera là đã đủ để ghi lại khoảng cách và góc khuất mặc cho đó là những hình ảnh nhỏ nhất. Nếu trường hợp đúng luật trọng tài sẽ nhận biết bằng tai nghe hay đồng hồ để có thể công nhận được bàn thắng mà đội bóng vừa ghi.

Xem thêm: Ứng dụng xem Ngoại hạng Anh trên Android tốt nhất hiện nay

Camera nhận biết

Camera nhận biết

Cảm biến từ trường

Đây là một trong những cảm biến điện tử được đặt vào chính giữa trung tâm quả bóng, nó được thiết kế và bao bọc từ những vỏ bóng ở sâu bên trong. Những đường dây điện quanh khu vực penalty có thể được kết hợp thành một đường lưới, hay những ranh giới để xác định khoảng cách một cách tốt nhất. Từ đó, việc phân tích bằng từ trường, hay tín hiệu cũng có thể đánh giá mức độ chính xác của bóng. Tuy nhiên, cách thức này cho đến thời điểm này hầu như lại chưa được tín nhiệm cao.

Cảm biến từ trường

Cảm biến từ trường

Cơ chế hoạt động của công nghệ Goal Line

Việc hoạt động và cơ chế công nghệ mới này cũng là tâm điểm chú ý của rất nhiều người. Hệ thống được thiết kế hoạt động dựa trên việc sử dụng 14 máy quay, 7 máy quay sẽ được lắp vào khung thành của mỗi một đội bóng. Từ đó, đánh giá một cách chính xác nhất những kết quả về việc bóng trên sân đã lăn qua vạch vôi hay chưa.

Hoạt động dựa trên 2 yếu tố chính

Dựa theo phát ngôn viên hãng GoalControl, dựa vào 2 yếu tố để họ có thể lựa chọn công nghệ này đó chính là:

+ Công nghệ có thể thực hiện xác định được ngay lập tức trái bóng có cản trở trận đấu hay không, đồng thời bóng đã được lăn qua vạch vô hay chưa.

+ Thứ hai đó là, chỉ có người trọng tài trên sân mới có thể nhận được tín hiệu trong trường hợp bóng đi vào khung thành.

Với những ưu điểm tân tiến nhất

Công nghệ Goal Line được thông báo cho tổ trọng tài, thông qua tin nhắn, phản ứng rung của thiết bị nhưng trong khoảng thời gian rất nhanh, trong 1 s chờ đợi. Đây cũng là công nghệ được sử dụng độc quyền và mã hóa trong quá trình truyền đi các tín hiệu.

Ngày nay, công nghệ này dã được đưa vào phổ biến trong các gải đấu lớn. Hỗ trợ trọng tài cùng kết hợp với công nghệ Var. Vì thế, đây cũng là một trong những thiết bị khá quan trọng để có thể loại bỏ những vụ tranh cãi đúng sai từ phía các đội bóng hay người hâm mộ.

Xem thêm: Những cầu thủ đẹp trai nhất Ngoại Hạng Anh trong mắt các fan nữ

Cơ chế hoạt động của công nghệ Goal Line

Cơ chế hoạt động của công nghệ Goal Line

Vậy nên, với những thông tin được cung cấp trên đây chắc hẳn bạn đã biết được công nghệ Goal Line là gì? Cơ chế hoạt động của nó ra sao rồi đúng không. Hi vọng rằng, bài viết trên đây của chúng tôi sẽ hữu ích đối với bạn. Chúc bạn tìm được những thông tin ưng ý nhất.

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên