Cách thở khi đá bóng không bị mệt giữ hơi đến cuối trận

Cách thở khi đá bóng như thế nào để cầu thủ có thể duy trì thể lực bền vững trong suốt thời gian diễn ra trận đấu? Như chúng ta đã biết, bóng đá là một thể thao yêu cầu cao về thể lực. Các cầu thủ cần di chuyển nhiều và tranh chấp bóng. Vì thế nếu không thở đúng cách rất dễ gây đuối sức và không thể tham gia thi đấu. Cùng bài viết dưới đây tìm hiểu phương pháp thở khi đá bóng.

Cách thở khi đá bóng – Thở bằng mũi

Nhiều cầu thủ nổi tiếng đã áp dụng phương pháp thở bằng mũi, cách thức này vô cùng an toàn và đạt hiệu quả cao. Cầu thủ có thể duy trì hoạt động của thể lực khi thở bằng mũi của mình để thở.

Theo tiến sĩ Roy Sugarman, giám đốc trung tâm EXOS khẳng định rằng các cầu thủ sẽ hạn chế được tình trạng mất sức tối đa trong lúc chạy khi thở bằng mũi. Hơn nữa, phương pháp này giúp lưu thông khí huyết trong cơ thể và tăng cường CO2 trong máu.

Ngoài ra, tình trạng sức khỏe của cầu thủ sẽ bị suy giảm tối đa nếu như bạn thường xuyên thở gấp khi thi đấu. Bởi vậy, bạn nên thở đều đặn bằng chính chiếc mũi của mình. Thở theo từng nhịp để lấy sức lăn xả trong suốt 90 phút diễn ra trận đấu.

Cách thở khi đá bóng - Thở bằng mũi

Cách thở khi đá bóng – Thở bằng mũi

Cúi gập người

Một trong những cách thở khi đá bóng hiệu quả nhất đó chính là cầu thủ cúi gập người thở trong 5 phút khi thi đấu. Kỹ thuật thở này được đại học Western Washington University chứng minh nhằm tăng cường nhịp tim. Theo nghiên cứu một nhóm người của trường Đại học. Một nhóm sẽ để tay sau đầu và đứng thẳng, nhóm còn lại cúi gập người, tay đặt lên gối và thở.

So sánh kết quả giữa 2 bên cho thấy, nhịp tim của nhóm người cúi gập người khi thở trong vòng một phút tăng nhanh 22%. Bài kiểm tra này được tham gia bởi huyền thoại Michael Jordan. Ông đã dùng toàn bộ sự nghiệp thể thao đóng góp cho công tác nghiên cứu này.

Xem thêm:

Các trung tâm dạy bóng đá ở TPHCM uy tín và chất lượng

Danh sách sân bóng đá mini quận 7 thành phố Hồ Chí Minh

Cúi gập người

Cúi gập người

Thúc đẩy và duy trì hoạt động phổi

Các cầu thủ nên duy trì các hoạt động của phổi nhằm rèn luyện tốt thể lực của mình. Người sáng lập chương trình luyện tập thở – Giáo sư Alison McConnell đã đưa ra các phương pháp tăng cường hoạt động của hệ hô hấp cho cầu thủ bóng đá.

Cách thở khi đá bóng tốt nhất có thể áp dụng qua 1 trong 2 cách sau: Trong một bài tập, người chơi thở liên tục 30 lần. Bạn tập luyện các bài tập trên thường xuyên sẽ cải thiện tốt nhất hệ hô hấp. Bạn dành ra 5 phút mỗi ngày để tập cách thở khi chạy đá bóng. Kiên trì tập luyện trong suốt 4 tuần thì hoạt động của hệ hô hấp sẽ được tăng thêm 5%. Nhằm giúp cho các cầu thủ không bị mất sức và không bị mệt, cách thở này mang lại hiệu quả cao.

Thúc đẩy và duy trì hoạt động phổi

Thúc đẩy và duy trì hoạt động phổi

Kết hợp các phương pháp khác

Cầu thủ tham gia đá bóng cần thực hiện theo đúng phương pháp thở khoa học để duy trì sức bền cho một trận đấu. Đây cũng là bí quyết mang lại thành công cho các cầu thủ và được huấn luyện viên áp dụng. Hít thở đúng cách giúp năng lượng và lượng oxy trong máu được tăng cường. Từ đó giúp cầu thủ thi đấu tốt hơn và không bị đuối sức. Ngoài ra, bạn có thể kết hợp cùng nhiều phương pháp khác như:

Tăng cường chế độ tập luyện

Bạn cần thường xuyên tập luyện, không nản chí và bỏ dở giữa chừng để đạt được hiệu quả. Đây cũng là hình thức duy trì thể lực tốt bên cạnh việc tập tăng cường và không ngắt quãng.

Chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý

Bên cạnh việc rèn luyện chăm chỉ, bạn cần kết hợp thêm với chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý. Nhằm giúp hoạt động của cơ thể luôn có đủ năng lượng. Chế độ ăn phù hợp cho cầu thủ thường khác với người bình thường và bạn nên chú ý điều này.

Kết hợp các phương pháp khác

Kết hợp các phương pháp khác

Cuối cùng, cách thở khi đá bóng tốt nhất bạn cần tập luyện một cách có ý thức nhất. Hy vọng rằng với các phương pháp trên đây giúp bạn thành công và thi đấu tốt hơn.

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên